Help

Lễ thôi nôi cho bé gái

Lễ cúng thôi nôi bé gái là phong tục cổ truyền của Việt Nam cũng như đại đa số các nước châu Á. Khi bé gái vượt qua 12 tháng đầu tiên của cuộc đời, cha mẹ sẽ sắm sửa để tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng của mỗi con người, đã trải qua những tháng ngày vất vả nhất của mẹ và bé. Lễ cúng thôi nôi bé gái là để cầu mong cho các bé luôn mạnh khỏe và gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tham khảo tại Địa chỉ nhận đặt xôi chè cúng thôi nôi bé trai gái ngon tphcm

Block Image

Tầm quan trọng của lễ cúng thôi nôi bé gái?

Lễ cúng thôi nôi là nét đẹp văn hóa riêng biệt của người Việt, thể hiện sự quan tâm của cha mẹ và niềm tin của họ về một tương lai thành công của con mình. Thôi nôi là bỏ đi chiếc nôi mà bé đã dùng suốt 1 năm qua và chuyển sang nằm giường lớn như mọi người. Đây là sự kiện đánh dấu sinh nhật đầu tiên của bé.

Lễ cúng thôi nôi bé gái là dịp để bày tỏ tấm lòng của gia đình đến 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông đã ban hình hài cho đứa trẻ và tạo nên những bộ phận chỉnh chu trên cơ thể của bé. Từ khi bé ra đời, đến lúc tổ chức thôi nôi thì đây chính là các vị thần đã chăm sóc hai mẹ con bé luôn khỏe mạnh. Đây cũng là lúc để dâng lòng tôn kính và hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên.

Mâm cúng thôi nôi gồm những gì?

Trông mâm cúng thôi nôi bắt buộc phải có lễ vật là xôi, chè. Do đó, trong mâm cúng phải có đủ 12 chén chè trôi nước, 1 chén chè lớn, 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn, 12 chén cháo nhỏ. Ngoài ra còn có hoa, trái cây, nến, gạo muối, nhang, trầu tem cánh phượng, trà, rượu. Đặc biệt, phải có đĩa, muỗng và đũa hoa cho bà Chúa. Ngoài ra, còn có heo quay cúng đất đai, thổ chủ, thổ công, thổ địa. Bày mâm cúng ngoài sân, bàn cúng hướng ra ngoài, còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa rau sống, lòng lợn, rượu trà, đèn, rượu, một bộ nam đồ viết bát tự để giải hạn cho các bé và một con dao bén trên lưng heo. Mâm cúng trong nhà có 3 mâm để cúng cửu huyền thất tổ, Thành hoàng bổn cảnh và mâm cúng ông bà tổ tiên. Lễ vật nên là những thứ phù hợp với mỗi vùng miền, mỗi địa phương.

Xem thêm: Đặt mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái trai gồm những gì

Block Image

Bài cúng thôi nôi cho bé gái

Block Image

Sau khi kết thúc các công việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng thôi nôi, cha mẹ phải chuẩn bị một bài văn khấn để khẩn cầu thần linh, tổ tiên trong nhà bảo vệ, che chở cho bé, cho gia đình bé được hạnh phúc, ấm no.

Ý nghĩa nghi thức chọn nghề

Nghi thúc chọn nghề để dự đoán nghề nghiệp của bé trong tương lai. Gia đình sẽ chuẩn bị những đồ vật nghề nghiệp xung quanh để bé lựa chọn. Ông bà ta tin rằng đồ vật đầu tiên bé cầm lên chính là nghề nghiệp tương lai của bé. Mỗi món đồ thường mang theo ý nghĩa riêng của nó.

Sách, vở: Con bạn sau này sẽ rất chăm học và có thể làm giáo viên

Viết: Bé nhà bạn sẽ đam mê viết lách và biết đâu sẽ trở thành nhà văn, thi nhân.

Máy tính (tính toán): Bé nhà bạn có thể làm kế toán hoặc làm trong lĩnh vực tài chính.

Ống nghe: Nếu con bạn bị món này thu hút thì đây chính là bác sĩ, ý tá tương lai.

Búp bê: Người mẫu hoặc nhà thiết kế thời tran

Sau khi kết thúc nghi thức này thì mọi người sẽ lì xì và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với bé. Nhưng nghi lễ này cũng chỉ mang ý nghĩa tham khảo và là một trải nghiệm đầu đời thú vị cho bé thôi nên gia đình cũng không nên quá chú trọng hình thức vì đây cũng chỉ là một nét đẹp trong văn hóa dân và tính chính xác của chuyện này cũng chưa được kiểm chứng.

Xem thêm: https://myspace.com/xoichecohoa

Cách tính ngày làm lễ?

Lễ thôi nôi được cúng theo ngày âm hay ngày dương? Theo truyền thống ông bà ta để lại thì ngày làm lễ cúng thôi nôi bé gái được tính theo lịch âm và có xê xịch tùy thuộc vào giới tính của trẻ. “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì đây là lễ cúng thôi nôi của bé gái nên cha mẹ sẽ lấy ngày tổ chức lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé.

Lễ cúng thôi bé gái là ngày vui của gia đình, người thân và xóm làng. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lễ cúng được tổ chức thịnh soạn hay đơn giản, đây cũng không phải là cách để đo lòng thành tâm mà quan trọng nhất vẫn là tấm lòng, để cả gia đình có một lễ cúng thôi nôi trọn vẹn và nhiều kỉ niệm hạnh phúc.